สูตรขนมจากไมโครเวฟ ทำเองกินเองที่บ้านช่วงกักตัวจาก COVID-19


ช่วงนี้ถ้าออกจากหอพักหรือคอนโดไปซื้อขนมก็แอบหวั่น ๆ COVID-19 ครั้นจะทำขนมด้วยเตาอบก็อุปกรณ์ไม่พร้อม แต่ถ้าใครมีไมโครเวฟหายห่วงเลยค่ะ มาทำเมนูไมโครเวฟกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมจากไมโครเวฟ เช่น เค้กไมโครเวฟ คุกกี้ไมโครเวฟ ฮันนี่โทสต์ไมโครเวฟ เป็นต้น ลองทำกินวนไปกันเลยนะคะ

ข้าวเหนียวสังขยา





ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน

  • ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
  • น้ำ สำหรับแช่ข้าวเหนียว    
  • กะทิ 300 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา

ส่วนผสม สังขยาไข่

  • ไข่ไก่ 10 ฟอง
  • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
  • กะทิ 1 ถ้วย

วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา

     1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     2. ต้มน้ำให้เดือด แล้วเทน้ำร้อนใส่ลงในข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จนข้าวเป็นเม็ดใส จากนั้นเทน้ำออก ตักใส่กล่องพลาสติก หรือภาชนะสำหรับเข้าไมโครเวฟ
     3. นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที นำออกมาพลิกกลับด้านข้าวเหนียว แล้วนำเข้าไปนึ่งต่อประมาณ 5 นาที (ให้สังเกตเม็ดข้าวว่าใสหรือยัง) นึ่งจนข้าวเหนียวสุก นำออกจากเตา เตรียมไว้
     4. ทำกะทิโดยคนผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นให้เข้ากันในถ้วยกระเบื้อง นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง ประมาณ 3-5 นาที นำออกจากเตาแล้วเทใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุก คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ เตรียมไว้
     5. ทำสังขยาโดยขยำไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองผ่านตะแกรง เทใส่ชามกระเบื้อง ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง นึ่งนานประมาณ 8-10 นาที ยกออกจากเตา ตัดเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวมูน




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

กว่าจะมาเป็น "ฟลุ๊ค กะล่อน"

เปิดวิธีการสร้าง “เน็ตไอดอล” เพิ่มยอดติดตาม